Tổng quan, độ an toàn, tác dụng phụ và mức độ hiệu quả của Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc

Tổng quan, độ an toàn, tác dụng phụ và mức độ hiệu quả của Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc

Tổng quan, độ an toàn, tác dụng phụ và mức độ hiệu quả của Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc

Vắc-xin BIBP của Sinopharm đã được WHO đưa vào danh sách thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp và được coi là an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO (SAGE) đã đưa ra khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vắc xin Sinopharm chống lại COVID-19. Bài viết này cung cấp một bản tóm tắt về các khuyến nghị tạm thời đó; bạn có thể truy cập tài liệu hướng dẫn đầy đủ ở đây.

Tóm tắt về các khuyến nghị tạm thời; các khuyến nghị tạm thời và tài liệu nền cũng có sẵn trực tuyến.

Ai nên tiêm Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc phòng trước?

Trong khi nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 có hạn, các nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người lớn tuổi nên được ưu tiên tiêm chủng.

Thuốc chủng này không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi, trong khi chờ kết quả của các nghiên cứu sâu hơn ở nhóm tuổi đó.

Các quốc gia có thể tham khảo Lộ trình ưu tiên của WHO và Khung giá trị của WHO để làm hướng dẫn cho việc sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nhóm đối tượng.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc không?

Dữ liệu hiện có về vắc xin COVID-19 BIBP ở phụ nữ mang thai không đủ để đánh giá hiệu quả của vắc xin hoặc các rủi ro liên quan đến vắc xin trong thai kỳ. Tuy nhiên, vắc xin này là vắc xin bất hoạt với chất bổ trợ thường được sử dụng trong nhiều loại vắc xin khác với hồ sơ an toàn tốt đã được ghi nhận, kể cả ở phụ nữ mang thai. Do đó, hiệu quả của vắc-xin COVID-19 BIBP ở phụ nữ mang thai được kỳ vọng sẽ tương đương với hiệu quả quan sát được ở phụ nữ không mang thai ở độ tuổi tương tự.

Tạm thời, WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin COVID-19 BIBP cho phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai lớn hơn những nguy cơ có thể xảy ra. Để giúp phụ nữ mang thai thực hiện đánh giá này, họ cần được cung cấp thông tin về các nguy cơ của COVID-19 trong thai kỳ; những lợi ích có thể có của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tễ học địa phương; và những hạn chế hiện tại của dữ liệu an toàn ở phụ nữ có thai. WHO không khuyến nghị thử thai trước khi tiêm chủng. Tổ chức Y tế Thế giới WHO không khuyến cáo trì hoãn mang thai hoặc cân nhắc việc bỏ thai vì tiêm vắc xin.

Ai khác có thể dùng Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc như thuốc chủng ngừa?

Thuốc chủng ngừa có thể được cung cấp cho những người đã từng bị COVID-19 trong quá khứ. Trong vòng 6 tháng sau khi bị nhiễm trùng tự nhiên ban đầu, dữ liệu hiện có cho thấy rằng việc tái nhiễm có triệu chứng là không phổ biến. Do nguồn cung cấp vắc xin hạn chế, những người bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được PCR xác nhận trong 6 tháng trước đó có thể chọn trì hoãn việc tiêm chủng cho đến gần cuối giai đoạn này. Ở những cơ sở mà các biến thể của mối quan tâm với bằng chứng thoát khỏi miễn dịch đang lưu hành, thì việc chủng ngừa sớm hơn sau khi nhiễm bệnh có thể được khuyến khích.

Hiệu quả của vắc xin được mong đợi là tương tự ở phụ nữ đang cho con bú cũng như ở những người trưởng thành khác. WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin COVID-19 BIBP ở phụ nữ đang cho con bú như ở những người lớn khác. WHO không khuyến cáo ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng.

Những người sống chung với vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn. Những người sống với HIV không được đưa vào thử nghiệm nhưng đây là loại vắc-xin không sao chép, những người sống với HIV thuộc nhóm được đề nghị tiêm chủng có thể được tiêm chủng. Thông tin và tư vấn, nếu có thể, cần được cung cấp để cung cấp thông tin cho việc đánh giá rủi ro lợi ích cá nhân.

Thuốc chủng ngừa Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc không được khuyến cáo cho những ai?

Những người có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc xin không nên dùng nó.

Bất kỳ ai có thân nhiệt trên 38,5ºC nên hoãn tiêm chủng cho đến khi họ không còn sốt.

Tổng quan, độ an toàn, tác dụng phụ và mức độ hiệu quả của Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc

Liều lượng Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc khuyến nghị là bao nhiêu?

SAGE khuyến cáo sử dụng vắc xin BIBP dưới dạng tiêm bắp 2 liều (0,5 ml). WHO khuyến cáo khoảng thời gian từ 3–4 tuần giữa liều đầu tiên và liều thứ hai. Nếu liều thứ hai được dùng sau liều đầu tiên ít hơn 3 tuần, thì không cần lặp lại liều đó. Nếu việc dùng liều thứ hai bị trì hoãn sau 4 tuần, nên tiêm liều này càng sớm càng tốt. Khuyến cáo rằng tất cả các cá nhân được tiêm chủng nên tiêm hai liều.

Làm thế nào để vắc-xin này so với các vắc-xin khác đã được sử dụng? Chúng tôi không thể so sánh đối đầu giữa các loại vắc xin do các phương pháp tiếp cận khác nhau được thực hiện khi thiết kế các nghiên cứu tương ứng, nhưng nhìn chung, tất cả các vắc xin đã đạt được Danh mục Sử dụng Khẩn cấp của WHO đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện do COVID-19 .

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc có an toàn không?

SAGE đã đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin và đã khuyến nghị sử dụng vắc-xin cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Dữ liệu an toàn được giới hạn cho những người trên 60 tuổi (do số lượng nhỏ người tham gia thử nghiệm lâm sàng). Mặc dù không có sự khác biệt về hồ sơ an toàn của vắc-xin ở người lớn tuổi so với nhóm tuổi trẻ hơn có thể được dự đoán, các quốc gia đang cân nhắc sử dụng vắc-xin này ở những người trên 60 tuổi nên duy trì giám sát an toàn tích cực.

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc- Thuốc chủng ngừa có hiệu quả như thế nào?

Một thử nghiệm lớn ở nhiều quốc gia ở Giai đoạn 3 đã chỉ ra rằng 2 liều, được dùng cách nhau 21 ngày, có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 có triệu chứng là 79%.

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc có ngăn ngừa nhiễm trùng và lây truyền không?

Hiện không có dữ liệu thực sự nào liên quan đến tác động của vắc xin COVID-19 BIBP đối với việc lây truyền SARS-CoV-2, loại vi rút gây bệnh COVID-19. Trong khi đó, WHO nhắc nhở về sự cần thiết phải duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng có hiệu quả: đeo khẩu trang, cách xa cơ thể, rửa tay, vệ sinh hô hấp và ho, tránh đám đông và đảm bảo thông gió đầy đủ.

Tác dụng phụ Vắc xin Vero Cell của Sinopharm TRung Quốc

Thường gặp nhất:

  • Đau ở vị trí tiêm
  • Đau đầu

Nguồn : CDC