Khoảng cách từ Văn phòng Thủ tướng tới thực tế

Khoảng cách từ Văn phòng Thủ tướng tới thực tế

Khoảng cách từ Văn phòng Thủ tướng tới thực tế

"Tôi thấy sự sẵn sàng, năng lượng của ngài Thủ tướng trong cam kết hỗ trợ doanh nghiệp. Điều quan trọng là phải xoá bỏ khoảng cách triển khai từ Văn phòng Thủ tướng tới cấp tỉnh với các cấp chính quyền khác"- Chủ tịch EuroCham Alain Cany nói.

Phát biểu được ông Alain Cany đưa ra sau cuộc gặp của Thủ tướng với đại diện các doanh nghiệp (DN) Châu Âu.

VOV sau đó dẫn lời TS Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng - nhấn mạnh: Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là không để đứt gãy các chuỗi cung ứng... Cố gắng hạn chế tối đa giảm thị phần xuất khẩu của Việt Nam tại các thị trường truyền thống.

Ví dụ, ông Kiên đưa ra là hàng dệt may, nếu “không sang kịp mùa Noel năm nay, đặc biệt vụ xuân hè sang năm, chắc chắn thị trường Mỹ không ngồi đợi chúng ta mà sẽ tìm ở những nơi khác, chúng ta sẽ mất thị phần”.

Dệt may, mũi nhọn của kinh tế đang cực kỳ khó khăn. Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết: Hơn 30% nhà máy dệt may đã phải đóng cửa và xuất khẩu đã giảm 5,4% trong tháng 8.

Khảo sát của Đại học Kinh tế Quốc dân cho thấy, chuỗi cung ứng của dệt may đã đứt gãy. Do thiếu lao động vì bị giãn cách, do điều kiện “3 tại chỗ” hay “1 cung đường 2 điểm đến” không phù hợp.

Và đứt gãy, đối với không chỉ dệt may hay da giày, còn vì những “cái barie” nữa.

Còn nhớ trong buổi làm việc gỡ khó cho lưu thông hàng hoá, trước các quy định “làm khó” của Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã “không kìm được bức xúc” đến mức “ước gì cái cầu Cần Thơ được ở tỉnh khác”. Khi mà cái cầu, như yết hầu giao thông khiến hàng hoá cả khu vực miền Tây bị “chất lên, chất xuống, chờ đợi cả 10 tiếng đồng hồ, tốn bao chi phí cho DN”.

Trường hợp Cần Thơ là rất điển hình cho chuyện “phép vua thua lệ làng”: Chính phủ có văn bản 1015 quy định xe có mã QR là không chốt nào được phép dừng. Thế mà “Các anh mà "đẻ" ra các chỉ đạo trái với chỉ đạo của Thủ tướng”- lời bộ trưởng.

Khoảng cách từ Văn phòng Thủ tướng tới thực tế

Khoảng cách từ Văn phòng Thủ tướng tới thực tế

Chủ tịch EuroCham đã đúng (tất nhiên là không phải với tất cả các cấp chính quyền địa phương). Đang có những khoảng cách từ Văn phòng Thủ tướng tới một số cấp chính quyền ở việc triển khai. Đang có khoảng cách thậm chí là khác biệt giữa năng lượng và sự sẵn sàng của người đứng đầu Chính phủ và một số lãnh đạo địa phương hoặc thái quá trong việc “đẻ” ra các rào cản, hoặc đủng đỉnh như thể "sốt ruột" không có trong từ điển.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trong buổi họp hôm đó đã dừng lại một nhịp giữa chừng để “Tôi rất kiềm chế”.

Giá mà bộ trưởng đừng kiềm chế. Giá mà các tư lệnh ngành, các vị lãnh đạo địa phương đừng kiềm chế. Sao mà phải kiềm chế một cái sai khiến DN khốn đốn như thế!

Nguồn:  laodong.vn

XEM BÀI VIẾT GỐC: TẠI ĐÂY